Trang chủTin tức ẩm thựcẨm thực ViệtBún Cá Cà Chơi - Ẩm Thực của Người Khmer Tây Nam...

Bún Cá Cà Chơi – Ẩm Thực của Người Khmer Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam Bộ không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ của sông nước mà còn chinh phục thực khách bởi ẩm thực phong phú và đặc sắc. Trong đó, món bún cá cà chơi chính là hương vị của một vùng đất phương Nam, mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer.

Nếu bạn đã từng thưởng thức món bún cá miền Tây Nam Bộ, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của cà chơi – một loại củ gia vị độc đáo, làm nổi bật hương thơm và hấp dẫn của nước dùng. Người Khmer xưa đã đưa món bún này từ Campuchia về miền Tây Nam Bộ, và đó trở thành món ăn hấp dẫn khi du khách đến vùng đất này.

Cà chơi, hay còn được gọi là củ ngải bún, ngải hẹ, là loại củ gia vị màu vàng nhạt, hình dáng giống nghệ hoặc gừng. Hương thơm dìu dịu, ngai ngái của cà chơi không chỉ làm dậy mùi thơm của nước dùng mà còn giúp khử đi mùi tanh của cá, làm nổi bật hương vị riêng biệt của món bún cá miền Tây.

Cà chơi để nấu bún cá phải là củ tươi vì càng khô thì cà chơi càng mất đi các tinh dầu thơm. Cà chơi được rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi giã nát, sau đó đổ ít nước nấu sôi lên rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt để riêng. Hoặc cũng có thể giã nhuyễn cà chơi cùng sả rồi phi hành tỏi thơm để nêm vào nước lèo.

Bún cá miền Tây rất đa dạng trong cách biến tấu nguyên liệu và tên gọi. Mỗi địa phương lại có sự kết hợp nguyên liệu khác nhau góp phần tạo nên một phiên bản độc đáo của món ăn này.

  • Người Trà Vinh gọi món bún cá là bún nước lèo, được ăn kèm với thịt cá lóc, thịt heo quay, chả giò, rau sống, giá, bắp chuối…

  • Châu Đốc (An Giang) sử dụng mắm ruốc và nước cốt cà chơi trong nước lèo, ăn kèm với cá lóc và các loại rau sống.

  • Sóc Trăng nổi tiếng với vị nước lèo độc đáo từ mắm, cà chơi, sả và nước dừa, ăn kèm với cá lóc đồng, tép đất, thịt heo quay.

  • Bạc Liêu thì có thêm tôm và thịt ba rọi trong tô bún nước lèo được nấu từ mắm cá sặc trộn với thính, tạo nên hương vị lạ miệng, chinh phục thực khác
  • Ở huyện Gò Quao (Kiên Giang), đồng bào Khmer gọi món bún cà chơi là “đệ nhất bún.” Món này thường dùng cá hoặc lươn nấu nhừ lấy nước cốt, cá rút hết xương, nước cốt của cá được nêm muối ớt, sả… và hai món nêm không thể thiếu là cà chơi và mắm bò hóc.

Bún cá cà chơi không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là đặc sản của miền Tây Nam Bộ mà du khách không thể bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm miền Tây.

P.T (Báo Long An online)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây